TIẾNG VIỆT BA MIỀN BẮC – TRUNG – NAM

TIẾNG VIỆT BA MIỀN BẮC - TRUNG - NAM

Cũng giống như nhiều quốc gia khác trên thế giới, đất nước Việt Nam cũng có ba miền Bắc – Trung – Nam. Vì vậy mà có sự khác nhau trong phát âm tiếng Việt giữa các miền.

TIẾNG VIỆT BA MIỀN BẮC - TRUNG - NAM

1. Miền Bắc

Nếu bạn đang sinh sống tại miền Bắc Việt Nam, hãy theo học một giáo viên tại Hà Nội hoặc các tỉnh lân cận như Hải Phòng, Hải Dương,… 

Người Việt Nam sống các tỉnh thành khác nhau của Miền Bắc, về cơ bản phát âm tiếng Việt giống nhau. Có một số khác biệt nhỏ trong cách dùng từ trong cuộc sống hàng ngày nhưng không đáng kể. Ví dụ: 

  • Chilli sauce: Người Hà Nội gọi chúng là “tương ớt”. Một số nơi ở Hải Phòng, người dân lại gọi chúng là “chí chương”.

Bên cạnh đó, người dân miền Bắc Việt Nam chủ yếu phát âm không phân biệt s với x, r với d, tr với ch. Ví dụ:

  • Con sâu = con xâu; hoa sen = hoa xen; chim sẻ = chim xẻ; rau = dau; bức tranh = bức chanh

2. Miền Trung

Cũng giống như tại Miền Bắc, giữa các tỉnh miền Trung, người dân cũng thường xuyên sử dụng những từ ngữ khác nhau để chỉ những đồ vật giống nhau. Tuy nhiên bên cạnh đó, cách phát âm của người dân Miền Trung chủ yếu lẫn lộn thanh hỏi với thanh ngã.

Ví dụ: (lên) xã → (lên) xả, (nước) lã → (nước) lả, bã (trầu) → bả (trầu),…

Nếu bạn dự định sinh sống lâu dài tại các tỉnh miền Trung, hãy theo học một giáo viên đến từ Đà Nẵng hoặc Huế. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng nghe hiểu và phát âm tiếng Việt chuẩn hơn.

Xem thêm: Người nước ngoài học tiếng Việt như thế nào?

3. Miền Nam

Người miền Nam có hai điều đặc biệt nhất khi phát âm tiếng Việt, đó là:

  • Thường xuyên thay “v” bằng “w”. Ví dụ: văn hóa → văng woá, vá → wá, quốc → wók,…
  • Bỏ qua âm đệm: Ví dụ: luật → lục, toàn → tàu, nuốt → núc,…

Tại Việt Nam, các vùng miền khác nhau có các cách phát âm khác nhau. Hiện nay, Việt Nam vẫn chưa thống nhất cách phát âm của vùng nào chuẩn nhất. Vì vây đối với người nước ngoài muốn theo học Tiếng Việt, cần phải hiểu rõ tính chất cách phát âm của từng vùng miền. Từ đó lựa chọn giáo viên theo phương ngữ mình mong muốn.

Jellyfish Vietnam với 5 chi nhánh đặt tại 5 thành phố lớn ở ba miền Việt Nam cùng đội ngũ giáo viên phát ẩm chuẩn các giọng Bắc – Trung – Nam; có thể cung cấp cho bạn các khóa học tiếng nhật đa dạng; phù hợp với nhu cầu phát âm giọng nói của cả ba miền.

Các khóa học tại Jellyfish:


Để biết thêm thông tin khóa học và được tư vấn miễn phí, hãy điền đầy đủ thông tin của bạn vào mục dưới nhé! Jellyfish sẽ liên hệ lại với bạn.

Jellyfish Education Vietnam – Hotline: 0961.275.006